Vì sao lợi nhuận của VICEM tăng gấp đôi?

(Xây dựng) - Năm 2015, thị trường XM cạnh tranh khốc liệt nhưng TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) vẫn đạt mức tăng trưởng cao, với lợi nhuận gấp đôi năm 2014.

Tiết giảm chi phí sản xuất

Mặc dù thị trường xuất khẩu xi măng (XM) năm 2015 gặp nhiều khó khăn do cạnh tranh, hạ giá XM của các nước láng giềng nhưng tiêu thụ XM trong nước lại tăng trưởng khả quan khi thị trường BĐS ấm lên, cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng.

Tiêu dùng XM cả nước năm 2015 đạt 53,18 triệu tấn, tăng 9,1% so với năm 2014, trong đó sản lượng tiêu thụ XM nội địa của VICEM có mức tăng cao nhất đạt 19,16 triệu tấn, tăng 10,6%; khối XM liên doanh đạt 15,57 triệu tấn, tăng 9%; khối XM khác đạt 18,44 triệu tấn, tăng 7,8%. Năm 2015, toàn VICEM đã sản xuất 17,117 triệu tấn clinker, 20,095 tấn XM, tiêu thụ (cả XM và clinker) là 22,976 triệu tấn. Thị phần của VICEM năm 2015 tăng 0,47% so với năm 2014, đạt 36,03%.

Kết thúc năm 2015, doanh thu của VICEM đạt 32.596 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 2.381 tỷ đồng, gấp 2 lần năm 2014, cao nhất từ trước tới nay; nộp ngân sách trên 1,5 lần so với năm 2014, đạt 1.529 tỷ đồng. Tất cả các Cty sản xuất XM thuộc VICEM đều có lợi nhuận.

Năm 2015 này, VICEM Bút Sơn bứt phá, vươn lên dẫn đầu tiêu thụ XM toàn VICEM với mức tăng 18% so với năm 2014. Vị trí thứ 2 thuộc về VICEM Hà Tiên và VICEM Hải Phòng với mức tăng 17% so với năm trước. Vị trí thứ 3 thuộc về VICEM Hoàng Thạch với mức tiêu thụ XM tăng 11% so với năm 2014.

Lý giải nguyên nhân vì sao VICEM có lợi nhuận tăng gấp đôi so với năm 2014, Tổng giám đốc VICEM Trần Việt Thắng cho rằng: Lợi nhuận tăng do kết quả tốt từ những năm trước, VICEM đàm phán đưa lãi suất ngắn hạn giảm xuống. Đồng thời, VICEM sản xuất ổn định, sử dụng định mức vật tư tốt hơn, biến phí giảm xuống và sản lượng tăng lên.

Tổng giám đốc VICEM quyết liệt: Cải thiện định mức tiêu hao rất quan trọng bởi nếu biến phí lớn các nhà máy XM sẽ phải dừng sản xuất. Việc tiết giảm định mức, đặc biệt là năng lượng như dầu, điện, than và lượng clinker/tấn XM là cần thiết, cấp bách.

Trong năm 2015, VICEM tiếp tục tập trung xử lý các điểm nóng trong sản xuất, quyết tâm rà soát lại các định mức kỹ thuật để mỗi tấn sản phẩm giảm được 30 nghìn đồng (giảm tiêu hao về nhiên liệu, sử dụng phụ gia, giảm tiêu hao điện, than và các chi phí khác). Với hơn 20 triệu tấn sản phẩm, toàn VICEM tiết giảm được hơn 600 tỷ đồng trong chi phí sản xuất.

Nâng cao năng lực quản trị

Đánh giá cao thành công của VICEM trong năm 2015, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng: Trong điều kiện cạnh tranh, phát triển nhiều doanh nghiệp XM, VICEM vẫn giữ vai trò chi phối, dẫn dắt, bình ổn thị trường là nỗ lực rất đáng ghi nhận. Năm 2015, kinh doanh trong điều kiện khó khăn, VICEM vẫn có bước phát triển mới. Công tác cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp được đẩy mạnh, quản trị doanh nghiệp, công nghệ… được đổi mới. VICEM chăm lo tốt đời sống cán bộ công nhân viên chức, giữ được văn hóa doanh nghiệp…

Thứ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh: Qua nhiều thế kỷ phấn đấu, lao động bền bỉ, ngành công nghiệp xi măng đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, then chốt, đủ sức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước. Qua 86 năm nỗ lực phấn đấu bền bỉ, kiên trì, năng động, sáng tạo, nghị lực, VICEM đã trở thành doanh nghiệp XM hàng đầu Việt Nam. Thứ trưởng chỉ đạo: Trong thời gian tới, VICEM đánh giá thị trường cũng như những tác động của Hiệp định TPP, các hiệp định song phương và đa phương, căn cứ vào thực lực của mình để xây dựng đường hướng, chiến lược phát triển trung và dài hạn. VICEM tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, quản lý doanh nghiệp, xác định đúng cơ cấu sản phẩm, cơ cấu đầu tư.

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống, VICEM cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ cho ra những sản phẩm mới, đồng thời đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào trong quản lý kỹ thuật và điều hành sản xuất kinh doanh; chủ động trong tính toán hợp tác liên kết các đơn vị trong ngành XM để cùng cạnh tranh có hiệu quả. Trong 3 khối sản xuất kinh doanh XM, mong VICEM tiếp tục dẫn dắt, chủ động cùng Hiệp hội XM và các đơn vị cùng liên kết để phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

“Tiếp tục đổi mới phương thức nội dung tổ chức Đảng trong doanh nghiệp để phù hợp hơn với tình hình hiện nay, phát huy vai trò, xây dựng môi trường làm việc văn hóa, văn minh; tiếp tục chăm lo đời sống công nhân XM, có bước phát triển mới về chất lượng để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Quyết tâm rà soát lại các định mức kỹ thuật để mỗi tấn sản phẩm giảm được 30 nghìn đồng. Với hơn 20 triệu tấn sản phẩm, năm 2015 toàn VICEM tiết giảm được hơn 600 tỷ đồng trong chi phí sản xuất.

 

Vũ Huyền